Triển lãm áo dài Việt Nam trưng bày những mẫu áo dài

  19/02/2016

Triển lãm áo dài Việt Nam trưng bày những mẫu áo dài

Triển lãm áo dài Việt Nam trưng bày những mẫu áo dài Việt qua từng giai đoạn, được chia thành hai nội dung: Áo dài trước Cách mạng Tháng Tám đến ngày Giải phóng Thủ đô của nhà thiết kế và trang phục áo dài thời kỳ hội nhập và phát triển của nhà thiết kế . Không gian trưng bày nhỏ gọn nhưng các y phục đều được gạn lọc, ấn tượng với người xem. Triển lãm kéo dài đến 19/10.
 

Ở mỗi gian trưng bày áo dài từng tuổi đều được đặt chú giải, giúp người xem hiểu rõ hơn nguồn cội, nét văn hóa độc đáo, giá trị đóng góp vào sự phát triển văn hóa dân tộc của y phục truyền thống. Trong ảnh là bộ sưu tập áo dài cưới truyền thống và canh tân


Đặc biệt, điểm nhấn của triển lãm là tấm áo dài 10m (giữa) với các họa tiết thêu Tứ Linh và Tứ Quý công phu. Cùng trưng bày với tấm áo dài đặc biệt là hai cặp áo dài lễ phục nam - nữ thêu tay kỳ công. san sớt với VnExpress,cho biết chị đã mất gần hai năm để hoàn thành phần thêu của chiếc áo này.  "Bộ áo mang nhiều kỷ niệm của tôi với nghệ nhân dĩ vãng của làng Vạn Phúc - Triệu Văn Mão. Chính đôi tay cụ đã dệt những thước lụa quý khi tôi bày tỏ niềm mong muốn làm chiếc áo dài đặc biệt. Bộ áo được làm hoàn toàn từ lụa tơ tằm và dệt bằng tay, với quơ họa tiết được thêu thủ công".
 

Một thiết kế áo dài cải cách thêu hoa, đính cườm lãng mạn, nữ tính.
 


Các bộ sưu tập Hoa sen Tây Hồ, Hoa đào Nhật Tân, Làng Hoa Ngọc Hà... lần lượt cuốn công chúng với họa tiết thêu hoa nổi với các gam màu bắt mắt.
 

Nếu họa tiết hoa đã trở nên quen thuộc thì bộ sưu tập Huyền thoại Đông Hồ lại đem tới cảm giác khác lạ nhưng đậm tính truyền thống. Các y phục được làm từ vải tafta, thêu bằng tay và vẽ sơn dầu trên vải.
 

Họa tiết gà trống và hoa cỏ thêu tay trên một tà áo dài.
 

Bức tranh nổi tiếng "Đám cưới chuột" hoàn toàn được thêu chi tiết trên chân tà áo.
 

Bộ sưu tập Phố cổ Hà Nội.
 

Những góc phổ cổ xưa của Hà Nội được tái tạo sắc nét qua từng đường kim mũi chỉ tận tường của những người thợ thủ công.
 

Bình luận